PRP นวัตกรรมการรักษาและฟื้นฟู ด้วยการฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น

รู้จักกับ PRP หรือ PLATELET RICH PLASMAPRP (PLATELET RICH PLASMA) เป็นการการฉีดเกล็ดเลือดความเข้มข้นสูง เข้าไปยังจุดที่ต้องการรักษาหรือฟื้นฟู โดยเกล็ดเลือดจะเข้าไปกระตุ้นเม็ดเลือดขาวและเซลล์ต่างๆ ให้ซ่อมแซมเนื้อเยื่อบริเวณที่ได้รับการบาดเจ็บหรือฉีกขาด และยังมี Growth Factors ที่จะเป็นตัวกระตุ้นกระบวนรักษา ที่ทำได้ทั้งการสมานแผลหรือ ช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจน กระตุ้นการเติบโตและการแบ่งเซลล์

โดย PRP จะเป็นการนำเลือดมาปั่น เพื่อให้ได้เกล็ดเลือดความเข้มข้นสูง โดยจะเป็นการนำเลือดของตัวเองมาผ่านกระบวนการปั่นเพื่อแยกชั้นของพลาสม่า (Plasma) และข้างในนั้นจะมีเกล็ดเลือด (Platelet) ที่จะใช้ในการฉีดอยู่ และจากการศึกษาและการใช้ PRP ในการรักษาผู้ป่วยที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าได้ผลดีและมีผลข้างเคียงต่ำ เนื่องจากเป็นสารสกัดจากเลือดของผู้ป่วยเอง


การทำ PRP หรือ PLATELET RICH PLASMA เหมาะกับใคร

PRP มีการนำมาใช้ในทางการแพทย์ทั้งด้าน การรักษาอาการบาดเจ็บของของกล้ามเนื้อ กระดูก เอ็น ข้อ ทั้งในนักกีฬาและใช้ในการรักษาผู้ป่วย ทั้งใช้กับการฟื้นฟูเซลล์ผิว โดยแพทย์ผิวหนังมีการใช้ PRP เพื่อให้ผิวหน้ากระจ่างใส กระชับรูขุมขน กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจน รวมไปถึงการฉีดบริเวณศีรษะเพื่อบรรเทาอาการผมร่วง ผมบาง เป็นต้น ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาและฟื้นฟูเซลล์จากภายในโดยใช้เกล็ดเลือดของตัวเอง เป็นการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัยสูง


สามารถใช้ PRP หรือ PLATELET RICH PLASMA รักษาอะไรได้บ้าง

เนื่องจาก PRP อุดมไปด้วยโปรตีนที่ช่วยในการกระตุ้นเซลล์ให้เกิดการซ่อมแซม กระตุ้นการหายของแผล ลดการอักเสบ กระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจน รวมไปถึงการสร้างเซลล์ผิวใหม่ เซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้กลับมาดีขึ้นอีกครั้ง โดยมีตัวอย่างการใช้สำหรับการรักษาทั้งผิวหน้า และปัญหาผม ดังนี้

  1. PRP เพื่อรักษาผิวหน้า แก้ปัญหาผู้ที่มีความยืดหยุ่นของผิวน้อย มีรอยคล้ำใต้ตา มีร่องแก้ม รวมไปถึงผู้ที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอยตามส่วน ต่างๆ ของใบหน้า ทั้งหน้าผาก หว่างคิ้วหรือหางตา ผิวหย่อนคล้อย ผู้ที่มีแผลเป็น เป็นสิว รอยดำจากสิว ฝ้า กระ ผิวหน้าแห้งกร้าน
  2. PRP เพื่อรักษาปัญหาผม แก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ด้วยการชะลออาการผมร่วง บำรุงเซลล์รากผมให้แข็งแรง และกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม
  3. PRP เพื่อรักษาปัญหาเอ็น ข้อ และกล้ามเนื้อ แก้ปัญหาเอ็นอักเสบเรื้อรัง (Chronic Tendinitis) เช่น บริเวณ เอ็นข้อศอก, เอ็นหน้าเข่า, เอ็นร้อยหวาย, เอ็นฝ่าเท้า, เอ็นข้อเท้า, เอ็นข้อสะโพก เป็นต้น ข้อเสื่อม (Osteoarthritis) เช่น ข้อเข่าเสื่อม ข้อเท้าเสื่อม ข้อสะโพกเสื่อม ข้อไหล่เสื่อม เป็นต้น และกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง (Myofacial pain)

รู้จักการทำ PRP ทำอย่างไร ถึงจะมาเป็นเกล็ดเลือดเข้มข้นให้ฉีดได้


การทำ PRP (PLATELET RICH PLASMA) จะมีอุปกรณ์ในการทำได้แก่ อุปกรณ์เจาะเลือด หลอดใส่เลือดหรือเรียกว่า Tube และเครื่องเหวี่ยงสาร (Centrifuge) โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1. เจาะเลือดจากข้อพับ ประมาณ 8-10 ซีซี
  2. นำเลือดใส่ในหลอดใส่เลือด หรือเรียกว่า BCT Tube (Blood Cell Therapy) เป็น tube ที่มี Anti-Coagulant หรือสารต้านการแข็งตัวของเลือด โดยใช้เป็น Sodium Citrate (โซเดียมซิเตรท) ซึ่งบรรจุมาในหลอดเรียบร้อยแล้ว และมีค่า pH = 7 มีค่าเป็นกลาง ทำให้ปลอดภัยไม่กระทบต่อคุณภาพของเกล็ดเลือดและไม่เกิดอาการแสบขณะฉีด
  3. นำเลือดมาปั่นเพื่อสกัดผ่านเครื่องเหวี่ยงสาร (Centrifuge) เพื่อให้ได้เกล็ดเลือดที่มีความเข้มข้นและมี Growth Factor สูง
  4. แยกเกล็ดเลือดที่สมบูรณ์และเข้มข้นออกมา (PRP)
  5. ฉีดเกล็ดเลือด PRP กลับเข้าไปสู่ส่วนต่างๆ ที่ต้องการทำการรักษาและฟื้นฟู เช่น ผิวหน้า บริเวณศีรษะ เป็นต้น