สิวเรื้อรังไม่หายสักที ลองตรวจภูมิแพ้ดูสักทีดีมั้ย

สิวเรื้อรังไม่หายสักที ลองตรวจภูมิแพ้ดูสักทีดีมั้ย


สิวอักเสบเรื้อรัง หรือมีอาการอักเสบใต้ชั้นผิวหนังตามจุดต่างๆ ของร่างกาย นอกจากจะมีสาเหตุจาก ฮอร์โมน แล้ว อาจเป็นสัญญาณของภูมิแพ้อาหารแฝง เนื่องจากร่างกายรับสารปนเปื้อนจากอาหารที่รับประทานเข้าไปโดยจะค่อย ๆ เก็บสะสมไว้ภายในร่างกายและค่อยๆ แสดงอาการออกมาในภายหลัง เช่น อาการทางผิวหนัง ผดผื่นคัน ลมพิษ และสิวเรื้อรัง หากเชื้อภูมิแพ้แฝงสะสมอยู่ในร่างกายเป็นเวลานานอาจเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่างๆ ในอนาคตได้


อาการแพ้ ภูมิแพ้ แพ้อาหาร เป็นสิว ผดแพ้ สิวแพ้


 ลองเช็คกันดูว่า คุณมีอาการเหล่านี้อยู่หรือเปล่า?

  • ระบบย่อยอาหารมีปัญหา ท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียด เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ส่งผลให้เกิดการเรอหรือผายลมบ่อยครั้ง หรือบางครั้งมีอาการท้องผูกร่วมด้วย
  • มีอาการคันคอไม่ทราบสาเหตุ
  • มีอาการปวดหัวแบบเรื้อรัง ปวดหัวไมเกรน หรืออาการปวดตามข้อต่างๆ ของร่างกาย
  • มีอาการน้ำมูกไหลเรื้อรัง เป็นไม่หาย หรือไม่ทราบสาเหตุ
  • รู้สึกไม่สบายตัว ครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะไม่สบาย 
  • น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

 ภูมิแพ้อาหารแฝง แตกต่างจากภูมิแพ้ปกติอย่างไร?

 ภูมิแพ้อาหารแฝง (Food Intolerance) คือ ภูมิแพ้ชนิดหนึ่งที่จะไม่แสดงอาการแพ้ออกมาทันทีเหมือนภูมิแพ้อาหารทั่วไป (Food Allergy) ที่จะแสดงอาการออกมาทันทีเมื่อรับประทานอาหารที่ร่างกายแพ้เข้าไป เช่น อาเจียน แน่นหน้าอก มีผื่นขึ้นตามตัว หายใจติดขัด  แต่ภูมิแพ้อาหารแฝงจะค่อยๆ แสดงออกมา และเป็นอาการเรื้อรังที่สร้างความรบกวนในการดำเนินชีวิตได้

  • ภูมิแพ้อาหารทั่วไป (Food Allergy) เช่น แพ้ถั่วลิสง หรือ แพ้กุ้ง เป็นอาการแพ้ที่มักจะเกิดขึ้นทันทีหลังรับประทานอาหารและมีปฎิกิริยาที่รุนแรง ได้แก่ จาม เป็นผื่น ระคายเคืองผิวหนัง บวมแดง และมีอาการเหนื่อยล้า อาหารที่เกิดขึ้นเหล่านี้มีแอนติบอดี้ชนิด IgG เข้ามาเกี่ยวข้อง
  • ภูมิแพ้อาหารแฝง (Food Intolerance) มีรูปแบบที่เกิดขึ้นช้าๆ และมีแอนติบอดีชนิด IgG เข้ามาเกี่ยวข้อง อาจมีอาการปรากฎให้เห็นหลังรับประทานอาหารชนิดที่แพ้เข้าไปแล้ว 2-3 วัน จึงยากที่จะระบุชนิดอาหารที่ทำให้แพ้ได้

 


>>แพ็กเกจตรวจภูมิแพ้โดยการเจาะเลือด ราคา<<
>>แพ็กเกจตรวจภูมิแพ้ทางผิวหนัง ราคา<<

สาเหตุการเกิดภูมิแพ้อาหารแฝง

          ภูมิแพ้อาหารแฝง เกิดจากภูมิ (antibody) ชนิด Immunoglobulin G (IgG) ที่ร่างกายสร้างมาต่อต้านอาหาร และไม่ทราบว่าได้เกิดการแพ้อาหารชนิดนั้นๆขึ้นมา กลไกของการแพ้อาหารแบบแฝงนั้น เริ่มจากเมื่อเราบริโภคอาหารที่แพ้เข้าไปเม็ดเลือดขาวจะสร้าง Antibody ที่จำเพาะต่ออาหารชนิดที่เราแพ้นั้นๆ ในทางเดินอาหารของเรา

          สำหรับอาหารที่ไม่ได้แพ้ก็จะถูกดูดซึมผ่านผนังลำไส้เล็กเพื่อที่จะไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายตามปกติ แต่อาหารที่แพ้ จะมี Antibody จับกับอาหารที่แพ้ ก่อให้เกิดการอักเสบตามจุดต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งลักษณะอาการต่างๆที่เกิดขึ้น และชนิดของอาหารที่แพ้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล

          สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้อาหารแฝง คือ ภาวะของลำไส้รั่ว (Leaky gut) จากการที่ลำไส้ถูกทำลาย เนื่องจากรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ การรับประทานอาหารที่มีสารเคมีเจอปน หรือการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ทำให้ตับอ่อนผลิตเอนไซม์ได้ไม่ดี ช่องว่างระหว่างเซลล์เยื่อบุลำไส้หลวม ส่งผลให้โมเลกุลที่ยังไม่ได้รับการย่อยหรือสิ่งแปลกปลอมดังกล่าวเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งจะไม่แสดงอาการในทันที ซึ่งมีความแตกต่างจากภูมิแพ้อาหารทั่วไป (Food Allergy)


อาหารที่ทำให้แพ้

 อาหารที่คนส่วนใหญ่แพ้มักเป็นอาหารจำพวก นม ไข่ ปลา สัตว์ทะเลเปลือกแข็ง ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วเปลือกแข็ง ข้าวสาลี กลูเตน (โปรตีนชนิดหนึ่งในข้าวสาลี) สมุนไพร แอลกอฮอล์ และยีสต์ ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ปกติ เมื่อเกิดอาการแพ้หลังรับประทานอาหารชนิดใดให้หลีกเลี่ยงการรับประทานทันที แต่หากใครที่มีอาการภูมิแพ้แฝง การตรวจหาภูมิแพ้อาหารแฝงคือคำตอบที่ดีที่สุด เพราะนอกจากจะช่วยให้ทราบถึงอาหารที่เป็นต้นเหตุของอาการแพ้ต่างๆ ยังช่วยวางแผนปรับเมนูอาหารที่รับประทานในแต่ละมื้อได้ เพื่อการป้องกันปัญหาสุขภาพได้อีกทางหนึ่ง