กระดูกพรุนกับผู้หญิงวัยทอง

กระดูกพรุนกับผู้หญิงวัยทอง

โรคกระดูกพรุน เป็นโรคที่เกิดจากความหนาแน่นของเนื้อกระดูกลดลง และมีการเสื่อมสลายของโครงสร้างภายในกระดูก ทำให้กระดูกมีความเปราะบาง ส่งผลให้กระดูกมีความแข็งแรงน้อยลง จึงเสี่ยงกับการเกิดกระดูกหัก บาดเจ็บได้ง่าย สำหรับความแข็งแรงของกระดูกเกิดจากปัจจัยความหนาแน่นของกระดูก และคุณภาพของกระดูก เมื่อสูงอายุขึ้น กระดูกก็จะเสื่อมสภาพไปตามวัย รวมถึงการขาดการออกกำลังกาย การดื่มสุรา การรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมน้อย เป็นต้น

กระดูกพรุนในผู้สูงอายุ

อาการของโรคกระดูกพรุนโดยทั่วไป มักจะมี 2 ระยะ คือ

  • ในระยะเริ่มต้น ที่มวลกระดูกเริ่มลดลงเรื่อยๆ ผู้ป่วยมักจะไม่มีอาการอะไรเลย ส่วนใหญ่มักจะเริ่มต้นในผู้หญิงที่เริ่มหมดประจำเดือน และมีปัจจัยเสี่ยง ช่วงนี้สามารถตรวจสอบได้จากการวัดความหนาแน่นของมวลกระดูกเท่านั้น
  • ในระยะที่กระดูกพรุนชนิดรุนแรงคือ มีกระดูกโปร่งบางมาก ร่วมกับมีกระดูกสันหลังหักยุบ หรือการเกิดกระดูกสะโพกหัก ผู้ป่วยมักจะมีอาการปวดหลัง หลังโก่งค่อม และสังเกตได้ว่าส่วนสูงของผู้ป่วยลดลง ในบางครั้งอาการปวดหลังอาจจะร้าวมาที่บริเวณหน้าอก หลังโก่ง ทานข้าวได้น้อยลง อืดท้องแน่นท้อง มักจะพบได้ในผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป บางครั้งอาจเกิดกระดูกหักที่ตำแหน่งบริเวณข้อมือ กระดูกหักง่าย ปวดเมื่อยตามร่างกาย

ปัจจัยเสี่ยงกับโรคกระดูกพรุน

1. ผู้สูงอายุ โดยเฉพาะเพศหญิง
2. หญิงวัยหมดประจำเดือน หรือตัดรังไข่ออกทั้ง 2 ข้าง
3. กระดูกหักจากกระดูกบาง
4. ผู้ที่ขาดการออกกำลังกาย
5. รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมไม่เพียงพอ
6. สูบบุหรี่จัด
7. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และคาเฟอีนปริมาณมากๆ เป็นประจำ
8. ผู้ที่กินยาบางชนิด ซึ่งทำให้การดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายลดลง เช่น ยารักษาไทรอยด์ ยาสเตียรอยด์ ยาขับปัสสาวะ เป็นต้น
9. ผู้ที่ป่วยเป็นโรคที่เกิดจากการทำงานของต่อมไร้ท่อผิดปกติ เช่น โรคไทรอยด์ โรคเบาหวาน
10. โรคของต่อมหมวกไต หรือการเข้าเฝือกเป็นระยะเวลานาน โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต

การตรวจวัดมวลกระดูก

การตรวจมวลกระดูกด้วยเครื่องตรวจ DEXA Scan

เพราะภาวะกระดูกพรุนนับว่าเป็นภัยเงียบที่ไม่มีสัญญาณเตือน การตรวจวัดมวลกระดูกจะช่วยให้เราทราบว่าสุขภาพกระดูกของเรานั้นอยู่ในระดับใด และช่วยในการวินิจฉัยว่าเราเป็นโรคกระดูกพรุนหรือไม่ เพื่อที่จะสามารถหาทางดูแลและชะลอการเกิดภาวะกระดูกพรุนได้

ที่ Wellness center โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ ตรัง มีบริการตรวจภาวะกระดูกพรุนด้วยเครื่อง DEXA Scan ที่ไม่เพียงแค่ตรวจดูภาวะกระดูกพรุนได้เท่านั้น แต่สามารถบอกได้ถึงค่าความหนาแน่นของมวลกระดูกเพื่อให้ผู้รับสามารถทราบได้ถึงระดับความแข็งแรงของกระดูกด้วย


 

โปรแกรมตรวจมวลกระดูก ตรวจกระดูกส่วนสะโพกและหลัง ราคา 1,999 บาท
(รวมค่าแพทย์และค่าบริการโรงพยาบาลแล้ว)