ไขมันมันในเลือดสูงทำคุณเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

 


เลือกอ่าน หัวข้อที่สนใจ

• บทนำภาวะไขมันในเลือดสูงและความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

• ภาวะไขมันในเลือดสูงคืออะไร?

• ภัยลอบเร้นของภาวะไขมันในเลือดสูง อันตรายที่ไม่มีสัญญาณเตือน

• สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงของภาวะไขมันในเลือดสูง

• ภาวะไขมันในเลือดสูงส่งผลต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดอย่างไร

• ภาวะไขมันในเลือดสูง ต้องตรวจถึงจะรู้ อาการและการวินิจฉัยภาวะไขมันในเลือดสูง

• การป้องกันและการดูแลตนเองเมื่อคุณมีภาวะไขมันในเลือดสูง

• คำถามที่พบบ่อย (FAQs)

 

ภาวะไขมันในเลือดสูงและความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

  ภาวะไขมันในเลือดสูง เพียงแค่ได้ยินว่าคุณมี "ภาวะไขมันในเลือดสูง" ก็อดไม่ได้ที่จะทำให้เรารู้สึกกังวลและร้อนๆ หนาวๆ เอาได้แล้ว ซึ่งก็ไม่ใช้เรื่องแปลกเลยภาวะไขมันในเลือดสูง จะทำให้เรารู้สึกแบบนั้น ตัวไขมันในเลือดที่สูงขึ้นนั้นเป็นหนึ่งในภัยเงียบที่ซ่อนอยู่ในร่างกายของเราโดยไม่มีสัญญาณเตือนใดๆ และหนึ่งตัวการที่ค่อยๆ เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดของคุณได้ การเข้าใจความเชื่อมโยงกันระหว่างภาวะไขมันในเลือดสูงและสุขภาพของหัวใจนั้นจึงสำคัญมาก ไม่ว่าคุณจะกำลังต่อสู้กับภาวะนี้อยู่หรือกำลังพยายามป้องกันมันก็ตาม

  ภาวะไขมันในเลือดสูงเป็นภาวะทางการแพทย์ที่มีระดับไขมันในเลือดสูงเกินไป ซึ่งภาวะนี้จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดอย่างมาก การเข้าใจความเชื่อมโยงระหว่างภาวะไขมันในเลือดสูงและโรคหัวใจและหลอดเลือดมีความสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันและจัดการกับปัญหาสุขภาพเหล่านี้ ในบทความนี้ เราจะสำรวจว่าภาวะไขมันในเลือดสูงคืออะไร สาเหตุของภาวะนี้ ผลกระทบต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด และวิธีการจัดการและลดความเสี่ยงของคุณ


1.ภาวะไขมันในเลือดสูงคืออะไร?

ภาวะไขมันในเลือดสูงเกี่ยวข้องกับระดับไขมันในเลือดที่สูงเกินไป รวมถึงคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ คอเลสเตอรอลเป็นสารไขมันที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์ที่แข็งแรง แต่ระดับสูงเกินไปอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพได้ ภาวะไขมันในเลือดสูงมีสองประเภทหลัก:

1.ภาวะไขมันในเลือดสูงปฐมภูมิ

ภาวะนี้เกิดจากพันธุกรรม ซึ่งหมายความว่าได้รับสืบทอดมาจากพ่อแม่ มักจะทำให้ระดับไขมันสูงขึ้นอย่างมากและควบคุมได้ยากด้วยการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเพียงอย่างเดียว


2.ภาวะไขมันในเลือดสูงทุติยภูมิ

ภาวะนี้เป็นภาวะที่เกิดจากปัจจัยอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคไทรอยด์ต่ำ หรือปัจจัยการดำเนินชีวิต เช่น การกินอาหารไม่ดี การขาดการออกกำลังกาย และการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป


2.ภัยลอบเร้นของภาวะไขมันในเลือดสูง อันตรายที่ไม่มีสัญญาณเตือน

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดอย่างหนึ่งของภาวะไขมันในเลือดสูงคือมันมักไม่มีสัญญาณเตือน คุณอาจรู้สึกว่าร่างกายปกติดีโดยไม่รู้ว่าหลอดเลือดของคุณกำลังถูกอุดตันขึ้นเรื่อยๆ การตรวจเลือดเป็นประจำมักเป็นวิธีเดียวที่จะตรวจพบมันได้ตั้งแต่เนิ่นๆ การพัฒนาที่เงียบสงบนี้ทำให้เราจำเป็นต้องใส่ใจสุขภาพหัวใจของเราอย่างจริงจัง


3.สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงของภาวะไขมันในเลือดสูง

มีปัจจัยหลายอย่างที่เพิ่มความเสี่ยงของภาวะไขมันในเลือดสูง ทั้งพันธุกรรม อาหาร ไลฟ์สไตล์การชีวิต และปัญหาสุขภาพอื่นๆ หากคุณมีคนในครอบครัวที่มีประวัติการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด หรือหากคุณมีภาวะเช่นโรคเบาหวานหรือโรคอ้วน ความเสี่ยงของคุณจะยิ่งสูงขึ้น การรับรู้ถึงปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้เป็นก้าวแรกในการหาทางป้องกันได้

1.ปัจจัยทางพันธุกรรม

พันธุกรรมมีบทบาทสำคัญในภาวะไขมันในเลือดสูงปฐมภูมิ ภาวะไขมันในเลือดสูงจากพันธุกรรมเป็นภาวะที่ถ่ายทอดมาจากพ่อแม่ ซึ่งเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลอย่างมาก


2.ปัจจัยการดำเนินชีวิต

การกินอาหารที่ไม่ดี การไม่ออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปเป็นปัจจัยสำคัญของการดำเนินชีวิตที่ส่งผลต่อภาวะไขมันในเลือดสูง


3.สภาวะสุขภาพที่เกี่ยวข้อง

สภาวะเช่น โรคอ้วน เบาหวานชนิดที่ 2 และโรคไทรอยด์ต่ำสามารถเพิ่มระดับไขมันในเลือดได้


4.ภาวะไขมันในเลือดสูงส่งผลต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดอย่างไร

คอเลสเตอรอลเดินทางผ่านกระแสเลือดในรูปแบบต่างๆ ของไลโปโปรตีน ไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำ (LDL) ซึ่งมักเรียกว่าคอเลสเตอรอล "เลว" หรือไขมันเลว สามารถสะสมบนผนังหลอดเลือดและก่อให้เกิดพลัค กระบวนการนี้เรียกว่าโรคหลอดเลือดแดงแข็ง ซึ่งทำให้หลอดเลือดตีบและจำกัดการไหลเวียนของเลือดไปยังหัวใจและอวัยวะอื่นๆ ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

1.บทบาทของคอเลสเตอรอลในร่างกาย

คอเลสเตอรอลเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ ฮอร์โมน และวิตามินดี อย่างไรก็ตาม คอเลสเตอรอล LDL มากเกินไปอาจเป็นอันตรายได้


2.กลไกของการสะสมของพลัค

เมื่อมีคอเลสเตอรอล LDL มากเกินไปในเลือด มันสามารถสะสมบนผนังหลอดเลือด เมื่อเวลาผ่านไป การสะสมเหล่านี้จะแข็งตัวและก่อให้เกิดพลัค ซึ่งสามารถแตกออกและก่อให้เกิดลิ่มเลือด


 3.ผลกระทบต่อหลอดเลือดและสุขภาพหัวใจ

การสะสมของพลัคทำให้หลอดเลือดตีบและแข็งตัว เพิ่มความเสี่ยงของหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง และโรคหัวใจและหลอดเลือดอื่นๆ


 


5.ภาวะไขมันในเลือดสูง ต้องตรวจถึงจะรู้ อาการและการวินิจฉัยภาวะไขมันในเลือดสูง

ภาวะไขมันในเลือดสูงมักไม่มีอาการจนกว่าจะเกิดความเสียหายอย่างมาก การตรวจสุขภาพและการตรวจเลือดเป็นประจำมีความสำคัญในการติดตามระดับไขมันในเลือดและสุขภาพหัวใจโดยรวม การตรวจพบและแทรกแซงแต่เนิ่นๆ สามารถป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูงจากการพัฒนาไปสู่โรคหัวใจและหลอดเลือดที่รุนแรงได้

1.อาการที่ควรระวังของภาวะไขมันในเลือดสูง

แม้ว่าภาวะไขมันในเลือดสูงเองมักจะไม่มีอาการ แต่ผลของมันจะไม่เป็นเช่นนั้น อาการของโรคหัวใจ เช่น อาการเจ็บหน้าอก หายใจลำบาก และอาการอ่อนเพลียโดยไม่ทราบสาเหตุ ไม่ควรถูกมองข้าม พวกเขาอาจเป็นสัญญาณเตือนของเหตุการณ์หลอดเลือดที่รุนแรง


2.การทดสอบวินิจฉัยภาวะไขมันในเลือดสูง

การตรวจเลือดเป็นประจำเพื่อวัดระดับคอเลสเตอรอล การตรวจไขมันในเลือดมักรวมถึง:

    1. คอเลสเตอรอลรวม
    2. คอเลสเตอรอล LDL
    3. คอเลสเตอรอลไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูง (HDL)
    4. ไตรกลีเซอไรด์

6.การป้องกันและการดูแลตนเองเมื่อคุณมีภาวะไขมันในเลือดสูง

การจัดการภาวะไขมันในเลือดสูงประกอบด้วยการดูแลและปรับเปลี่ยนไลฟ์สไลต์ หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิต ทั้ง อาหาร การออกกำลังกาย ทานยา และการตรวจสุขภาพ

1.บทบาทของอาหารในการจัดการภาวะไขมันในเลือดสูง

สิ่งที่คุณกินมีบทบาทสำคัญในการจัดการระดับไขมันในเลือด อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ และคอเลสเตอรอลสามารถทำให้ระดับไขมันในเลือดพุ่งสูงขึ้นได้ ในทางกลับกัน การรวมอาหารที่ดีต่อหัวใจ เช่น ผลไม้ ผัก ธัญพืช และโปรตีนลีน สามารถช่วยจัดการและลดระดับไขมันเหล่านี้ได้


2.การออกกำลังกาย: เพื่อนที่ดีที่สุดของหัวใจคุณ

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นอาวุธที่ทรงพลังในการต่อต้านภาวะไขมันในเลือดสูง การออกกำลังกายช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอล HDL (high-density lipoprotein) ซึ่งรู้จักกันในชื่อ "คอเลสเตอรอลดี" และลดคอเลสเตอรอล LDL และไตรกลีเซอไรด์ การทำกิจกรรมในระดับปานกลาง เช่น การเดิน การว่ายน้ำ หรือการขี่จักรยาน สามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างมาก


3.ยารักษาและการรักษา

ในบางกรณี การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอในการจัดการภาวะไขมันในเลือดสูง แพทย์อาจให้ยาเพื่อใช้ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล โดยการใช้ยาร่วมกับการดูแลสุขภาพที่ดี สามารถลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อย่างมีนัยสำคัญ


4.ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไลต์ หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิต

นอกจากการรักษาทั่วไปแล้ว บางวิธีธรรมชาติก็สามารถช่วยได้เช่นกัน กรดไขมันโอเมก้า-3 ที่พบในน้ำมันปลาและเมล็ดแฟลกซ์สามารถลดไตรกลีเซอไรด์ได้ เส้นใยละลายน้ำจากข้าวโอ๊ต ถั่ว และผลไม้บางชนิดสามารถลดคอเลสเตอรอล LDL ได้ นอกจากนี้ การเลิกสูบบุหรี่และการลดการบริโภคแอลกอฮอล์เป็นขั้นตอนสำคัญในการจัดการภาวะไขมันในเลือดสูง


5.ความสำคัญของการตรวจสุขภาพเป็นประจำ

การตรวจสุขภาพและการตรวจเลือดเป็นประจำมีความสำคัญในการติดตามระดับไขมันในเลือดและสุขภาพหัวใจโดยรวม การตรวจพบและแทรกแซงแต่เนิ่นๆ สามารถป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูงจากการพัฒนาไปสู่โรคหัวใจและหลอดเลือดที่รุนแรงได้


 วัฒนแพทย์ "ดูแลด้วยใจ" ด้วยแพทย์เฉพาะทาง


คำถามที่พบบ่อยภาวะไขมันในเลือดสูง (FAQs) 

คำถาม

คำตอบ

1. วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการลดระดับคอเลสเตอรอลคืออะไร?

วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการลดระดับคอเลสเตอรอลคือการผสมผสานระหว่างการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย และการใช้ยาหากแพทย์สั่ง

2. ภาวะไขมันในเลือดสูงสามารถกลับสู่ภาวะปกติได้หรือไม่?

แม้ว่าภาวะไขมันในเลือดสูงจะไม่สามารถหายขาดได้อย่างสมบูรณ์ แต่สามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและการใช้ยา ซึ่งจะลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนได้
3. ควรตรวจระดับคอเลสเตอรอลบ่อยแค่ไหน? ผู้ใหญ่ควรตรวจระดับคอเลสเตอรอลทุก 4-6 ปี แต่ควรตรวจบ่อยขึ้นหากมีปัจจัยเสี่ยง
4. การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตใดบ้างที่สามารถช่วยจัดการภาวะไขมันในเลือดสูงได้?  การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ การออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์เป็นการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่สำคัญในการจัดการภาวะไขมันในเลือดสูง
5. มีวิธีการธรรมชาติใดบ้างในการจัดการภาวะไขมันในเลือดสูง? มีวิธีการธรรมชาติบางอย่าง เช่น การเพิ่มใยอาหารในอาหาร การบริโภคกรดไขมันโอเมก้า 3 และการใช้สเตอรอลจากพืช ซึ่งสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ อย่างไรก็ตาม ควรใช้ควบคู่ไปกับการรักษาแบบดั้งเดิม ไม่ใช่ทดแทนการรักษา

แพ็กเกจและโปรโมชั่น

แพ็กเกจตรวจสุขภาพจากอาการโควิด ในระยะยาว (Long Covid Checkup)
990

บาท

ดูรายละเอียด
รวมฮิตแพ็กเกจวัคซีนป้องกันโรค
700

บาท

ดูรายละเอียด

บทความเพื่อสุขภาพ

ไขมันมันในเลือดสูงทำคุณเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
ไขมันมันในเลือดสูงทำคุณเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

 

เลือกอ่าน หัวข้อที่สนใจ • บทนำภาวะไขมันในเลือดสูงและความเสี่ยงของโรค...

ดูรายละเอียด
ความดันโลหิตสูง เสี่ยงโรคอะไรบ้าง
ความดันโลหิตสูง เสี่ยงโรคอะไรบ้าง
ความดันโลหิตสูง เสี่ยงโรคอะไรบ้าง

รู้จักโรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง (Hypertension) เป็นภาวะที่ความดันโลหิตในหลอดเลือดสูงเกินระดับป...
ดูรายละเอียด

อัลตร้าซาวด์ช่องท้องบอกอะไรเราได้บ้าง
อัลตร้าซาวด์ช่องท้องบอกอะไรเราได้บ้าง
อัลตร้าซาวด์ช่องท้อง 1 ที ตรวจดูอวัยวะในร่างกายได้เป็น 10 แล้วอัลตร้าซาวด์ช่องท้องนี้บอกโรคอะไรเราได้บ้าง

อัลตร้าซาวนด์ช่องท้อง คือ การตรวจวินิ...
ดูรายละเอียด

นอนกรนอันตรายกว่าที่คิด
นอนกรนอันตรายกว่าที่คิด
ปัญหานอนกรน อาจมีอะไรซ่อนอยู่ ตรวจดูให้รู้ด้วย Sleep Test   นอนกรนเกิดจากอะไร?

การนอนกรน เกิดจากทางเดินหายใจส่วนบนถูกอุดกั้น โดยในขณะที่เราน...
ดูรายละเอียด

มะเร็งชนิดไหนผู้ชายเสี่ยงเป็นมากกว่า
มะเร็งชนิดไหนผู้ชายเสี่ยงเป็นมากกว่า
โรคมะเร็งร้ายแรง ที่ผู้ชายเสี่ยงที่สุด 3 อันดับ        โรคมะเร็ง ถือเป็นโรคยอดฮิตมีอัตราการเสียชีวิตสูง และยังเป็นโรคที่ไม่ว่าใครก็...
ดูรายละเอียด
เปิดสถิติโรคมะเร็งในผู้หญิงและผู้ชายไทย ใครเสี่ยงมากกว่า มะเร็งอะไรพบมากที่สุด
เปิดสถิติโรคมะเร็งในผู้หญิงและผู้ชายไทย ใครเสี่ยงมากกว่า มะเร็งอะไรพบมากที่สุด

โรคมะเร็ง เป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยมาแล้วหลายชีวิต และยังมีอัตราการเกิดโรคที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เรามาสรุปข้อมูลสถิติ จาก สถาบันมะเร็งแห่งช...
ดูรายละเอียด

หน้าฝนต้องระวัง โรคไข้ดิน
หน้าฝนต้องระวัง โรคไข้ดิน

 

โรคไข้ดิน หรือโรคเมลิออยด์ (Melioidosis) พบมากในฤดูฝนเป็นโรคติดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในดินและน้ำสามารถพบได้ทั่วประเทศไทย ความรุ...
ดูรายละเอียด

โรคไหนบ้างที่พบได้จากการตรวจ Ultrasound
โรคไหนบ้างที่พบได้จากการตรวจ Ultrasound

ตรวจอัลตร้าชาวด์เช็คความผิดปกติ

การอัลตร้าซาวด์ (Ultrasound หรือ Ultrasound scanning) คือการตรวจวินิจฉัยโรคโดยการใช้คลื่นเสียงกำลังสูงสะท้อนให้เก...
ดูรายละเอียด

ไทยเจอแล้ว! โควิดสายพันธุ์ย่อย “BA.2.75”
ไทยเจอแล้ว! โควิดสายพันธุ์ย่อย “BA.2.75”
ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2.75 คนแรกที่ จ.ตรัง แพทย์ระบุเชื้อรุนแรงกว่าสายพันธุ์ BA.5

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิ...
ดูรายละเอียด

ปวดท้องแบบไหน เสี่ยงนิ่วในถุงน้ำดี
ปวดท้องแบบไหน เสี่ยงนิ่วในถุงน้ำดี
ปวดท้องแบบไหนเสี่ยงนิ่วในถุงน้ำดี

อาการที่สามารถสังเกตได้นั้นไม่ได้มีเพียงการปวดท้องเพียงอย่างเดียว โดยอาการจะมีผลกับระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากเกิดการอุดตัน...
ดูรายละเอียด

โควิดไม่ลงปอด แต่ทำไมหายแล้วยังรู้สึกเหนื่อย
โควิดไม่ลงปอด แต่ทำไมหายแล้วยังรู้สึกเหนื่อย
รู้จักภาวะ ‘ลองโควิด’ (LONG COVID)

‘ลองโควิด’ (LONG COVID) หรือเรียกได้อีกอย่างว่า POST-COVID SYNDROME อาจมีอาการคล้ายๆ เดิมที่เคยเป...
ดูรายละเอียด

ตื่นมาปัสสาวะบ่อยกลางคืน ร่างกายกำลังบอกอะไร?
ตื่นมาปัสสาวะบ่อยกลางคืน ร่างกายกำลังบอกอะไร?
กลางคืนตื่นมาปัสสาวะบ่อย ร่างกายกำลังบอกอะไร?

มะเร็งต่อมลูกหมาก ถูกจัดให้เป็นมะเร็งที่พบบ่อยเป็นอันดับต้นๆ ในผู้ชายไทย และยังคงมีแนวโน้มเพิ...
ดูรายละเอียด

Long Covid คืออะไร ทำไมถึงทำให้ร่างกายแย่ลง
Long Covid คืออะไร ทำไมถึงทำให้ร่างกายแย่ลง
Long Covid คืออะไร ทำไมถึงทำให้ร่างกายแย่ลง

โควิด-19 เป็นโรคติดเชื้อจากไวรัส SARS-CoV-2 ที่มีการระบาดกระจายเป็นวงกว้างตั้งแต่ปี&nb...
ดูรายละเอียด

ทำไมโควิด-19ในเด็ก ถึงต้องการการดูแลที่มากกว่า
ทำไมโควิด-19ในเด็ก ถึงต้องการการดูแลที่มากกว่า
ทำไมโควิด-19ในเด็ก ถึงต้องการการดูแลที่มากกว่า COVID-19 คืออะไร?

COVID-19 คือเชื้อไวรัสทางเดินหายใจ มักเกิดที่ระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง ทำให้เกิดอาการหลอด...
ดูรายละเอียด

ไขคำตอบ! ทำไมไม่จ่าย ยาฟาวิพิราเวียร์ ให้กับผู้ป่วยโควิดทุกคน
ไขคำตอบ! ทำไมไม่จ่าย ยาฟาวิพิราเวียร์ ให้กับผู้ป่วยโควิดทุกคน
ไขคำตอบ! ไม่จ่าย "ยาฟาวิพิราเวียร์" ให้กับผู้ป่วยโควิดทุกคน

กรมการแพทย์ ไขคำตอบเหตุผลไม่จ่ายยาฟาวิพิราเวียร์ ให้ก...
ดูรายละเอียด

อาการโควิดแบบไหน ให้เราดูแล
อาการโควิดแบบไหน ให้เราดูแล
อาการแบบไหน..ให้เราดูแล

2 กลุ่มอาการกับการให้การรักษา Covid-19 กับ โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ ตรัง ด้วยสิทธิ์ สปสช.จากทางภาครัฐ มีดังนี้

 1.กลุ่มผู้ป่...

ดูรายละเอียด
การตรวจหานิ่วในถุงน้ำดี
การตรวจหานิ่วในถุงน้ำดี
นิ่วในถุงน้ำดี (Gallstone)  

เป็นโรคในระบบทางเดินน้ำดีที่พบได้บ่อย โดยนิ่วเกิดจากการตกตะกอนของหินปูนหรือคอเลสเตอรอลในน้ำดี อุบัติการ...
ดูรายละเอียด

การส่องกล้องกระเพาะอาหาร
การส่องกล้องกระเพาะอาหาร

 

...

ดูรายละเอียด